Đi trở lại   Câu Lạc Bộ Cán Bộ Trẻ - TP Đà Nẵng > THÔNG TIN THAM KHẢO > Góc nhìn Cán bộ trẻ
Gallery FAQ Thành viên Lịch Tìm kiếm Bài mới trong ngày Đánh dấu diễn đàn đã đọc

Gửi Đề tài mới Hồi đáp
 
Công cụ Đề tài
  #1  
Old 22-01-2008, 10:39 AM
giaontn's Avatar
giaontn
giaontn is offline
Hội viên CLB
Văn xã 3
 
» Tên thật: Nguyễn Thị Nam Giao
Bài gửi: 138
Default Tầm quan trọng của hoạt động giáo dục thẩm mỹ trong nhà trường

Mở đầu Báo cáo phát triển con người thuộc Chương trình phát triển của Liên Hiệp quốc công bố lần đầu tiên năm 1990 đã viết:

“Của cải đích thực của một quốc gia là con người của quốc gia đó. Và mục đích của phát triển là để tạo ra một môi trường thuận lợi cho phép con người được hưởng cuộc sống dài lâu, mạnh khoẻ và sáng tạo. Chân lý đơn giản nhưng đầy sức mạnh này rất hay bị người ta quên mất trong lúc theo đuổi của cải vật chất và tài chính”.

Con người có lúc được nhìn nhận đơn thuần là một nhân tố sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội thì nay được đưa trở về đúng vị trí trung tâm, nó vừa là động lực vừa là mục tiêu của sự phát triển. Luật Giáo dục năm 2005 cũng đã nhấn mạnh: “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” và “Quan tâm đầy đủ đến giáo dục phẩm chất, đạo đức, ý thức công dân, giáo dục sức khoẻ và thẩm mỹ cho học sinh là yêu cầu chiến lược phát triển giáo dục trong giai đoạn mới ở nước ta”. Có thể nói cùng với đức, trí, thể, giáo dục thẩm mỹ là một trong những con đường hình thành nhân cách con người Việt Nam hiện đại.

Đứng trước nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ, tác động chuyển biến của nền kinh tế thị trường; hiện tượng xa rời, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sa sút về phẩm chất đạo đức, chủ nghĩa cá nhân, tư tưởng cơ hội, thực dụng có chiều hướng phát triển. Tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn, đẩy lùi và đang là vấn đề xã hội bức xúc. Điều đáng lo ngại nhất ở một bộ phận học sinh có những biểu hiện của lối sống thực dụng, từ đó dẫn đến tình trạng đối phó, gian lận, thiếu trung thực trước hết là trong học tập. Từ những biểu hiện suy thoái về đạo đức, theo đó, cảm xúc thẩm mỹ, thị hiếu thẩm mỹ và lý tưởng thẩm mỹ của học sinh đang có những chuyển biến khó kiểm soát.

Để hoàn chỉnh khái niệm “con người”, giáo dục thẩm mỹ đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên cần được xem là nhiệm vụ chiến lược trong hoạt động giáo dục của nhà trường, góp phần giải quyết mối quan hệ giữa đạo đức - trí tuệ - thể chất và thẩm mỹ trong sự phát triển con người ở các mục tiêu giáo dục. Trong đó nhấn mạnh giáo dục quan niệm về cái đẹp - nhất là cái đẹp con người Việt Nam, xã hội Việt Nam và các hình thức biểu hiện trong giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc và trong giá trị hiện đại; biết đối sánh, phân biệt được cái đẹp với cái xấu, cái ác, cái giả tạo, cái phù phiếm và cái thời thượng; biết bảo vệ và khẳng định cái mới, cái độc đáo và cái hiện đại. Quan trọng hơn nữa cần khuyến khích tự bộc lộ cảm xúc, tự bộc lộ tình cảm thẩm mỹ cá nhân một cách độc lập, sáng tạo mà không theo khuôn mẫu, không theo công thức sẵn có hoặc định kiến của đám đông và đặc biệt lưu tâm đến năng lực sáng tạo của chủ thể.v.v...

“Cái đẹp” theo quan niệm mỹ học - sẽ là “cứu rỗi” một nhân cách luôn có nguy cơ trên đường tha hoá. Giáo dục thẩm mỹ có vai trò to lớn trong việc hình thành nhân cách con người, nhất là con người Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá với nhiều vận hội phát triển nhưng không thiếu những thử thách./.

Nam Giao
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	465
Size:	60.7 KB
ID:	874  

Chỉnh sửa bởi namnh : 23-01-2008 at 09:07 PM.
Reply With Quote
Gửi Đề tài mới Hồi đáp


Số người đang xem đề tài này: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Các thành viên đã xem đề tài này: 3
giaontn, namnh, namtv
Công cụ Đề tài

Quyền hạn của bạn
Bạn không được quyền gửi đề tài mới
Bạn không được quyền gửi trả lời
Bạn không được quyền gửi file đính kèm
Bạn không được quyền chỉnh sửa bài viết của bạn

vB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On
Chuyển đến Chuyên mục


Múi giờ hệ thống GMT +7. Bây giờ là 12:48 PM.

Bản quyền của Câu lạc bộ Cán bộ trẻ thành phố Đà Nẵng
Giấy phép số:
277/GP-BC do Cục Báo Chí, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 28/6/2007
Văn phòng:
44 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Điện thoại: 84.511.840469
E-mail: canbotre@danang.gov.vn; Website: canbotre.danang.vn
Powered by vBulletin®
Version 3.6.5 Copyright ©2000 - 2007, Jelsoft Enterprises Ltd.