PDA

View Full Version : Nên quy định đồng phục cho cán bộ công chức


xuannt
27-09-2007, 03:51 PM
Cán bộ, công chức là những người thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, giải quyết các yêu cầu của nhân dân tuy nhiên hiện nay nhiều cán bộ, công chức nhất là các cán bộ nữ khi làm việc trang phục chưa thật sự lịch sự như mặc quần rin "bụi", áo không cổ,áo hở lưng ... Thiết nghĩ thành phố Đà Nẵng nên quy định đồng phục chung cho cán bộ, công chức trên địa bàn thành phố.

cuongtc
28-09-2007, 08:42 AM
Tôi thống nhất với ý kiến đề xuất của bạn Xuân. Nhiều khi thấy một số CB-CC mặc quần áo như bạn nêu tạo hình ảnh làm giảm đi sự nghiêm túc trong môi trường cơ quan nhà nước.
Tuy nhiên không nên bắt buột mặc đồng phục chung cho toàn bộ cán bộ công chức của thành phố vì một số ngành có đồng phục riêng của ngành đó rồi.

tampv
28-09-2007, 02:27 PM
Vấn đề này đối với một số ngành đã thực hiện như Hải Quan, Hàng không, Kiểm sát, v.vv . Theo tôi, các bạn cần đề xuất chi tiết hơn 1 tí, có mẫu đồng phục kèm theo, giờ giấc mặc thế nào, màu sắc ra sao...Cần nêu thực trạng, đánh giá mặt ưu, mặt khuyết, từ đó đưa ra giải pháp, tiến trình thực hiện, để làm sao khi Tòa nhà hành chính mới hoàn thành thì đội ngũ CBCC TP đã hình thành thói quen mặc đồng phục công sở là hay nhất, góp phần tô them vẻ đẹp cho Tòa thị chính.

haipvt
01-10-2007, 08:55 AM
Theo ý kiến cá nhân tôi, không nhất thiết phải mặc đồng phục trong các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước. Chỉ cần mọi người ăn mặc chỉnh tể ( nam: quần tây, áo sơ mi, mang giày ) không nhất thiết phải mang caravat (điều này có thể gây khó chịu nhất là trong những dịp nắng nóng). Về phần nữ, váy hay áo quần chỉnh tề là đủ. Điều quan trọng là phải đeo bảng tên. Theo tôi để tạo hình ảnh đẹp trong mắt người dân đối với các cán bộ công chức, không phải là tạo 1 hình thái riêng và tách biêt. Sự gần gũi với người dân và sự thoái mái trong làm việc sẽ giúp cho các cán bộ công chức làm việc có hiệu quả hơn.

Mặc áo quần chỉnh tề điều đầu tiên là thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình sau đó rồi mới thể hiện sự tôn trọng của mình đối với cơ quan nơi mình làm việc và người dân.

Có 1 điều mà các cán bộ công chức nên làm trước khi quan tâm tới mặc áo quần chỉnh tề đó là thái độ tiếp xúc với người dân : CƯỜI, CHÀO, CÁM ƠN và XIN LÕI

Chúc mọi người 1 tuần làm việc hiệu quả

oanhttt
01-10-2007, 04:27 PM
Tôi thống nhất với ý kiến của anh Hải là chỉ cần ăn mặc chỉnh tề, tuy nhiên tôi nghĩ "chín người mười ý", đặc biệt là đối với các cán bộ nữ. Thực tế hiện nay tại các cơ quan hành chính sự nghiệp như UBND quận, huyện, các phòng chuyên môn ...hầu như cán bộ, đặc biệt là đối với các cán bộ nữ thích mặc gì cũng được, miến sao có áo thì "có cổ", quần thì "quần dài" là được không phân biệt quần rin hay quần nhiều túi hay quần tây, còn màu sắc thì có người thì màu nổi, có người màu đen hoặc màu trắng toàn diện, đôi lúc còn thấy cả màu đỏ toàn diện nữa. Đôi lúc cảm giác như cơ quan là một vườn hoa di động không thì cũng là bảy sắc cầu vồng, trông rất là ...choáng. Vì vậy, việc cải cách hành chính cũng cần nên chú ý đến việc đồng nhất trang phục cho cán bộ công chức làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc thành phố Đà Nẵng, có thể qui định cho mỗi đơn vị một màu. Kiểu dáng như thế nào do đơn vị đó tự chọn đảm bảo lịch sự trang nhã, kín đáo. Như thế khi người dân hay tổ chức đến liên hệ công tác sẽ có cảm giác dễ chịu, thấy cơ quan đơn vị thống nhất và đoàn kết, tạo không khí vui vẻ, điều đó sẽ góp phần công tác cải cách hành chính ngày càng đạt hiệu quả tốt. Thực tế hiện nay chúng ta có thể thấy tại các ngân hàng nhà nước cũng như tư nhân và một số đơn vị khác, đội ngũ cán bộ của họ trông rất đẹp với những bộ đồng phục, khi đến liên hệ công tác không biết các anh chị thấy sao, tôi thì thấy rất dễ chịu và đẹp. Và chắc chắn đi kèm theo đó phải là thái độ phục vụ nhân dân và tổ chức, một khi tất cả được trang bị tốt sẽ là đông lực để công tác cải cách hành chính của Thành phố đạt kết quả tốt nhất.

hangdt
02-10-2007, 05:25 PM
Trong quân đội, quy định rất rõ về việc mặc đồng phục: Bình thường đi làm là đồng phục gì, bắt đầu từ tháng nào mặc áo ngắn tay, tháng nào mặc áo dài tay, đồ ấm thì như thế nào, lúc có hội hội quan trọng thì phải mặc bộ đại lễ... Điều này một phần giúp nâng cao ý thức kỷ luật của người cán bộ.

Theo tôi, nếu có thể thực hiện được đồng phục cho CBCC hành chính thì rất tốt. Vấn đề là phải linh hoạt từng ngành có đồng phục riêng phù hợp với đặc điểm của ngành, có quy định cụ thể đồng phục theo từng mùa, phải có đồng phục ấm cho mùa đông...

Để có thể triển khai được thì trước tiên phải có chủ trương chung của thành phố, sau đó là các ngành đề xuất đồng phục của ngànhn mình (màu sắc, chất liệu vải, kiểu dáng...); tiếp đến là thành phố có 1 bộ phận duyệt các mẫu (bao gồm cả kinh phí ... hihi không biết có đc k!), sau đó các ngành triển khai.

Ta chuẩn bị có Trung tâm Hành chính, nếu có đồng phục cho từng ngành thì sẽ rất hay, chỉ cần nhìn anh/ chị này với đồng phục là biết ngay thuộc ngành nào..., dễ bề liên hệ đấy chứ!!!!!

haipvt
02-10-2007, 06:00 PM
Theo tôi để có được đồng phục cho tất cả các nghanh như bạn nói thì vấn đề đầu tiên là sẽ rất tốn kém. Chỉ làm một phép tính đơn giản ( bao nhiêu nhân viên, cán bộ công chức làm trong thành phố đà nẵng), hơn nữa nếu đã phát đồng phục thì hàng năm phải cấp áo quần như thế, mỗi năm bao nhieu bộ sẽ rất rắc rối và phức tạp. Điều này hoàn toàn khác với trong quân đội. Đồng ý là kỷ luật là sức mạnh không chỉ riêng trong quân đội, nhưng không thể lấy thế mà làm cho tất cả nhân viên phải mặc đồng phục.

Theo tôi, chỉ cần quy định, nam:áo sơ mi quần tây, cavat( sẽ không quá khó chịu và nóng nếu trong tòa nhà mới có điều hòa) nếu không có thể chỉ đơn giản quần tây áo sơ mi, giày.
Nữ:váy +áo sơ mi (nếu mùa hè); mùa đông ( váy_nếu nữ thích..hihi..hoặc quần tây + áo sơ mi).

Thêm nữa, nếu quy định mặc đồng phục thì sẽ có kiểu dáng, màu sắc, loại vải. Không phải ai cũng thích kiểu đó, cho dù có lấy ý kiến đi chăng nữa. Cuối cùng, thay vì tự hào vì mình mặc đồng phục của cơ quan để đi làm thì lại thấy không thoái mái, điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Một điều cũng không kém phần quan trọng. Nước ta mùa hè rất nóng, nếu quy định đồng phục thì sẽ may bao nhiêu bộ cho mỗi cán bộ công nhân viên, trong khi mặc 1 bộ đồ/ngày về nhà thì bẩn rôi. Sẽ có tối thiểu là 2-3 bộ.

Sẽ có nhiều ý kiến ủng hộ việc mặc đồng phục tại tòa nhà mới xây. Nhưng tôi xin giữ ý kiến riêng của mình :)

Good night

Society, my dear, is like salt water, good to swim in but hard to swallow

namnh
02-10-2007, 07:47 PM
Tôi cũng thống nhất ý kiến "chỉ cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự là đủ". Nếu các ngành/đơn vị có đồng phục thì chỉ nên qui định mặc vào ngày thứ hai đầu tuần hoặc mặc vào ngày truyền thống của ngành/đơn vị.

Việc mặc chỉ một kiểu áo/quần sẽ làm mất đi vẻ duyên dáng và thời trang nơi công sở (đặc biệt là chị em phụ nữ ;)).

hahh
02-10-2007, 08:49 PM
Tôi nhất trí cao với ý kiến của Hải. Kỷ luật trong cơ quan hành chính là từ trong ý thức của mỗi cán bộ công chức, chứ không phải từ bộ đồng phục. Tất nhiên nếu điều kiện cho phép thì mặc đồng phục một số ngày nào đó cũng rất đẹp, nhưng trong điều kiện kinh phí của chúng ta còn hạn hẹp, còn bao nhiêu vấn đề phải lo, trang bị đồng phục cho toàn bộ công chức của các sở, ban, ngành của thành phố hàng năm như vậy sẽ gây ra sự tốn kém không cần thiết trong khi chúng ta đang thực hiện chủ trương tiết kiệm.

Ở cơ quan tôi đang công tác (Sở Ngoại vụ), mỗi lần có chủ trương may đồng phục thì ai cũng háo hức lắm, lấy ý kiến từng phòng, rồi công đoàn, đoàn thanh niên, đủ cả (thực sự bản thân tôi cũng thấy háo hức!). Nhưng rồi không một bộ đồng phục nào vừa ý mọi người cả, đơn giản là vì "chín người mười ý". Hơn nữa, việc chọn đồng phục cho hợp với tất cả mọi mẫu người (mập, ốm, già, trẻ, đen, trắng...) thật không đơn giản chút nào. Tôi thì vốn dễ tính, mặc thế nào thấy nghiêm túc và lịch sự là được. Nhưng nhiều người cảm thấy không thoải mái và thích thú gì khi mặc những bộ đồng phục không phù hợp với ý của họ. Như vậy là không những việc mặc đồng phục không tạo ra được sự đoàn kết thống nhất trong cơ quan, mà còn gây ra sự miễn cưỡng, thậm chí nói qua nói về trong một số người (tôi không có ý nói xấu cơ quan mình, nhưng đó là điều rất khách quan và dễ hiểu).

Do đó, tôi nghĩ là nếu mặc đồng phục chỉ nên mặc một hoặc hai ngày trong tuần. Như vậy không cần phải may nhiều bộ, đỡ tốn kém, mà mọi người cũng thấy thoải mái hơn. Có thể quy định ngày thứ 2 tất cả nữ mặc áo dài (không cần quy định màu sắc, vì mỗi người phụ nữ đều có ít nhất vài cái áo dài của họ, mà đã là của họ thì tất nhiên họ chọn loại vải và màu sắc phù hợp với họ rồi), và nam thì mặc quần sẫm màu, áo trắng, có thể thắt cravat nếu làm việc trong phòng có điều hòa. Những ngày còn lại thì chỉ cần mặc chỉnh tề, lịch sự là được, nếu ngại một số người mặc những màu trắng, đen, hoặc đỏ toàn diện như bạn Oanh nói thì cứ quy định loại trừ những màu đó ra để tránh gây khó chịu cho người nhìn vào, cũng như quy định không mặc quần jean, áo pull khi đi làm vậy.

Và điều quan trọng là, như Hải nói, cán bộ công chức cần biết CƯỜI, CHÀO, CÁM ƠN và XIN LỖI, thể hiện cách cư xử văn hóa với nhau và với người dân trước khi quan tâm đến quần áo.

Chúc các bạn ngủ ngon, ngày mai làm việc tốt.

cuongdq
04-10-2007, 02:00 PM
Như vậy, tất cả các anh (chị) đều thống nhất ý kiến là cần phải quy định chung về "trang phục" nơi công sở. Tôi thấy việc quy định "đồng phục" cũng cần thiết. Qua quy định đồng phục, chúng ta vừa tạo được nét đẹp riêng, vừa là đặc điểm để nhận ra nhau hay nhận ra "người ngoài" trong giờ làm việc.
Tôi thấy việc quy định "đồng phục" cũng không quá phức tạp. Cũng không e ngại việc 9 người 10 ý, vì có rất nhiều ngành đã thực hiện rất tốt (tôi không kể ở đây những ngành như quân đội hay công an). Trước mắt, chúng ta có thể quy định "đồng phục" trong 1, 2 ngày gì đó trong tuần, tại một vài đơn vị, sau đó, có thể nhân rộng. Hihi :rolleyes:

chanhvc
05-10-2007, 11:57 AM
Các bạn có biết không ? tại nhiều phiên họp của Ban Chỉ đạo CCHC thành phố, có ý kiến đề nghị trang phục cho cán bộ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhưng vẫn chưa thực hiện được
Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế Văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước kèm theo Quyết định số 129 /2007/QĐ-TTg ngày 02 tháng 8 năm 2007, trong đó tại Điều 5 có quy định:
1. Khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự.
2. Cán bộ, công chức, viên chức có trang phục riêng thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Việc quy định trang phục riêng của từng ngành theo như hiện nay không thuộc thẩm quyền thành phố quyết định mà thuộc Trung ương quyết định. Các bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này trong bài Quy chế Văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước đã đăng trong mục tin tham khảo của Website CLB.
Theo tôi, mỗi cán bộ chúng ta phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự./.

nguyenlp
08-10-2007, 05:43 PM
Vấn đề này đã được Chính phủ quy định tại Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg. UBND thành phố đã đưa vào trong công tác chỉ đạo CCHC. Nhiều cơ quan, đơn vị đã thực hiện nhưng chủ yếu là bộ phận "một cửa". Tại phiên họp BCĐ CCHC vừa qua, Chủ tịch đã lưu ý các ngành địa phương thực hiên, trong đó quan trọng hơn vẫn là thái độ-yếu điểm của CBCC hiện nay gây nên bức xúc. Vấn đề này sẽ thực hiện đồng thời với lộ trình chuyên nghiệp hóa hoạt động cung ứng dịch vụ hành chính công gồm đội ngũ cán bộ, cơ chế hoạt động dịch vụ công, hiện đại hóa công sở. Nếu Lãnh đạo thành phố quan tâm, vấn đề mặc đồng phục này hoàn toàn thực hiện được vì chi phí không nhiều. Tuy nhiên theo tôi được biết, quan điểm lãnh đạo ưu tiên giải quyết vấn đề nghiệp vụ, thái độ, kỹ năng và kỹ cương hành chính nhiều hơn nên chưa đụng đến chuyện này nhiều./.

Nói thêm:
Vấn đề này vừa qua được Thủ tứong quy định dịnh tại QD số 93/2007/QD-TTg. Thành phố đã có văn bản chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ trong lúc có nhiều việc phải làm đối với việc xây dựng đội ngũ CBCC chúng ta nên ưu tiên quy định trước đối với đội ngũ CBCC và các cơ quan, tổ chức, bộ phận có nhiệm vụ tiếp xúc, giải quyết công việc của dân như bộ phận "một cửa", Cán bộ tiếp dân.

tamtt
15-10-2007, 10:30 AM
Tôi cũng đồng ý với ý kiến nên ăn bận gọn gàng và lịch sự là được. Tại sao phải như vậy thì đã có rất nhiều ý kiến rồi. Tôi chỉ bổ sung thêm một ý nhỏ nữa.
Lực lượng cán bộ chúng ta có đầy đủ các thành phần trẻ, già, nam nữ và thể trạng thể chất cũng không đồng đều cao, thấp, ốm, mập.Các thành phần và thể trạng nhìn chung có sự chênh lệch cao. Điều này khác với các đơn vị đã quy định mặc đồng phục vì các đơn vị đó nhìn chung có sự tương đối đồng đều về thành phần tuổi cán bộ và thể trạng.====> Với mức độ chênh lệch cao như vậy thì việc mặc đồng phục có làm lực lượng cán bộ chúng ta đẹp thêm kô?